Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử trường THCS Hà Huy Tập
Thứ năm, 6/4/2017, 0:0
Lượt đọc: 875

Lễ giỗ tổ Hùng Vương - 2017

Hướng tới ngày quốc giỗ thiêng liêng “Mùng 10 tháng 3 âm lịch” sắp đến của cả nước, thầy trò Trường THCS Hà Huy Tập thành kính tổ chức Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương với tất cả tấm lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và cùng khắc sâu lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu của chúng ta: “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”


“Nước có nguồn, cây có cội, con người có tổ tiên” là đạo lý sống từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam chúng ta. 
- Nhằm truyền lại đạo lý cao đẹp đó và khơi dây trong các em tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu thương giống nòi dân tộc Viêt, cũng là giúp Thầy trò cùng bầy tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

 

- Mở đầu chương trình là tiết mục trống kèn của các em học sinh trong đội trống trường THCS Hà Huy Tập

 

- Trong buổi bình minh lịch sử của dân tộc, các vua Hùng cùng với người dân Việt Cổ luôn bộn bề với biết bao công việc và những nỗi lo âu. Họ vừa phải lao động cật lực để kiếm sống, vừa phải gồng mình trước những bão tố, lũ lụt và còn biết bao hiểm nguy đe dọa khác đến từ thiên nhiên và những kẻ thù hung bạo. Trong điều kiện đó, tổ tiên xa xưa của chúng ta đã sớm hình thành những ý thức, nghị lực và ý chí đấu tranh để tồn tại và để dựng nên cơ đồ non sông đất Việt truyền lại cho con cháu muôn ngàn đời sau. Hoạt cảnh "Bánh chưng - Bánh dày" do các em học sinh thể hiện

 

- Tiếp tục chương trình là nghi thức rước lửa từ đền Hùng và nghi thức dâng hương lên bàn thời Quốc Tổ

   + Ban Chỉ Huy Liên đội đã thắp ngọn đuốc từ ngọn lửa mà các thầy cô của Nhà trường đã lấy từ Đền thờ Hùng vương tại Thảo cầm viên, bạn Phạm Đình Anh Khoa lớp 93 là học sinh xuất sắc tiêu biểu đại diên cho HS toàn trường sẽ nhận ngọn đuốc từ BCH liên đội và đang dẫn đầu đội hình nghi thức rước lửa và trao đến tay thầy Hiệu trưởng.

 

   + Ngọn lửa từ Đền Hùng được Thầy Hiệu trưởng thắp sáng các ngọn nến cho đội Nghi Lễ , để dâng hương lên Quốc Tổ.

 

  + Thầy Hiệu trưởng cùng với chủ tịch Hội đồng đội Quận Bình Thạnh, các thầy cô trong cấp Ủy,  BGH và các bộ phận đoàn thể cùng tiến lên dâng lễ vật và dâng hương lên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương.

 

- Thầy Hiệu trưởng đọc văn tế Quốc Tổ Hùng Vương

 

- Nghi thức dâng bánh chưng bánh dày của các em học sinh

 

- Bác Nguyễn Hữu Sang và Ông Lê Song Tùng cùng các vị trong Ban Đại Diện CMHS cùng lên dâng hương.

 
- Các thầy cô tổ trưởng chuyên môn lên dâng hương.

 

- Đoàn dâng lễ vật, dâng hương của các lớp và giáo viên chủ nhiệm.

 
Biết ơn các vua Hùng- những người đã có công lập quốc, từ bao đời nay nhân dân ta luôn tưởng nhớ, khắc ghi và truyền dạy cho con cháu : “ Hàng năm ăn đâu, làm đâu. Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ tổ” hoặc “Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ - mùng mười tháng ba

Tác giả: H.M.H

Tin cùng chuyên mục

87